• slider
  • slider

Nên du học Đức bậc trung học không?

Đức là một quốc gia phát triển mạnh về mặt giáo dục và không hề thua kém với các nước phát triển như Mỹ, Anh,... Do đó, nhiều phụ huynh lựa chọn Đức là nơi cho con mình theo học tiếng Đức tại đây. Thế nhưng, nhiều phụ huynh vẫn băn khoăn, không biết nên cho con mình đi học vào lứa tuổi nào và bậc học nào. Vậy thì hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời.

Có nên đi du học Đức từ ngay cấp Trung học?


Nhiều phụ huynh lo âu không biết làm thế nào để tìm được một trường học uy tín ở nước ngoài có chất lượng cao cho con em mình. Chọn lựa chương trình học phù hợp và các bước chuẩn bị luôn là những mối băn khoăn của phụ huynh, đặc biệt là ở cấp trung học (TH), thời điểm quyết định tới sự phát triển sâu về tư duy và thể chất của các em.
 

học sinh cấp 2 cấp 3 có nên đi du học không
Du học Đức bậc trung học
 

> > Xem thêm: Học bổng Heinrich Böll giá trị cho du học Đức

Hiện nay, tại những cuộc triển lãm giáo dục của các nước, sự xuất hiện của những trường TH đang chiếm một phần đáng kể của các triển lãm. Tại các trung tâm tư vấn du học Đức, nhu cầu của phụ huynh và học sinh về du học Đức từ bậc trung học cũng không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, không khó để nhận ra điểm chung của nhiều phụ huynh là sự phân vân khi ra quyết định cho con đi du học từ bậc trung học, bởi tâm lý lo ngại rằng cho con đi học ở cấp học này liệu có quá sớm?

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế – xã hội Việt Nam hiện nay, mỗi gia đình đều mong muốn con em mình được hưởng một nền giáo dục tiên tiến, giúp phát triển toàn diện và phát huy hết tiềm năng để thành công trong cuộc sống. Nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con em mình theo học những chương trình học quốc tế để có cơ hội được học tập trong môi trường hiện đại với chi phí du học hợp lý, bằng cấp được công nhận rộng rãi quốc tế.
 

Du học sinh Đức từ trung học phổ thông
Học đại học tại Đức
 

Những năm gần đây, con đường du học đã hình thành một xu hướng mới: thay vì học xong lớp 12 ở Việt Nam mới tính chuyện đi du học thì nhiều phụ huynh đã quyết định cho con em đi du học ngay từ bậc phổ thông. Lợi ích thì dễ thấy, nhưng phụ huynh cũng cần phải nắm vững thông tin để tránh tiền mất, tật mang. “Đi học ở lứa tuổi 13 – 17, liệu có sớm quá không?” là câu hỏi đầu tiên các bậc cha mẹ này đặt ra khi quyết định cho con em mình đi du học. Bên cạnh đó là những lo lắng nặng trĩu tâm tư, sợ con em mình vẫn chưa chín chắn, trưởng thành trong suy nghĩ và hành động, dễ bị sốc văn hóa, quên tiếng Việt,...
 

Du học Đức bậc trung học, nên hay không?


Theo ý kiến của các chuyên gia giáo dục, du học tại Đức có thành công hay không phụ thuộc vào ba yếu tố: năng lực học tập, tư chất của học sinh và khả năng tài chính của gia đình. Năng lực học tập gồm khả năng tiếp thu và học tốt các môn khoa học và xã hội, đặc biệt là môn toán và tiếng Anh. Tư chất của học sinh gồm ý thức, kỹ năng sống và khả năng học tập độc lập, tự chịu trách nhiệm, kỹ năng giao tiếp xã hội và làm việc trong một tập thể, khả năng chịu áp lực và tự động viên, mối liên kết gắn bó với gia đình và bạn bè,.. Khả năng tài chính là vấn đề lớn của nguồn tài chính trong ngắn hạn lẫn dài hạn của gia đình.
 

Du học Đức cấp trung học có nên hay không
Học tiếng Đức hiệu quả
 

Khi cho con đi du học, phụ huynh phải cân nhắc về các yếu tố trên. Đứng về phía gia đình, yếu tố thứ ba là rất quan trọng, trong khi đó, về phía học sinh, nếu thiếu cả hai yếu tố đầu thì khả năng thành công là rất thấp. Ngoài ra, du học là một quá trình đòi hỏi sự đầu tư học tập, tài chính và rèn luyện kỹ năng sống cho con em. Không nên đi du học theo phong trào hoặc thấy bạn bè, thân nhân cho con em đi học ở đâu thì mình gửi đi ở đó, vì mỗi gia đình và mỗi cá nhân học sinh đều có đặc điểm và hoàn cảnh riêng. Để chuẩn bị tốt cho con em đi du học, phụ huynh cần giúp các em nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề tăng cường vốn ngoại ngữ và bằng ngoại ngữ Đức, phương pháp học để thích nghi được môi trường học tập quốc tế sau này.

> > Xem thêm: Những hành trang khi đi du học Đức

Tuy nhiên, các trường trung học không đặt yêu cầu cao về tiếng Anh đầu vào của học sinh quốc tế như ở bậc Đại học (ĐH). Mặt khác, tiếng Anh học thuật cho các chương trình CĐ – ĐH yêu cầu cao hơn nhiều so với chương trình trung học. Đi du học từ bậc trung học, các em sẽ có thêm cơ hội và thời gian để trau dồi ngoại ngữ hiệu quả. Đặc biệt, tại nhiều quốc gia, các trường đều có chương trình tiếng Anh hỗ trợ cho học sinh quốc tế trong suốt quá trình học. 
 

Chọn trường nào để du học ở Đức
Du học Đức


Thêm vào đó, theo nghiên cứu, lứa tuổi 13 – 17 là giai đoạn mà các em có được sự phát triển nhanh chóng về thể chất cũng như trí tuệ. Ở giai đoạn này, các em luôn có nhu cầu được khám phá và trải nghiệm để phát triển toàn diện. Vì vậy, việc làm quen, thích nghi với văn hoá và phong cách, phương thức học tập cũng sẽ dễ dàng hơn với du học sinh khi được bắt đầu từ những năm học trung học. Việc sớm tiếp xúc với đời sống, văn hóa bản xứ và tham gia vào các hoạt động cộng đồng theo yêu cầu của chương trình trung học cũng là những yếu tố quan trọng tạo cho học sinh tính năng động và có thêm nhiều trải nghiệm quý giá. Chính những trải nghiệm này là những ưu điểm lớn trong hồ sơ xét tuyển vào đại học của học sinh sau này.

Việc chọn trường, những lợi – hại khi đi du học cũng là mối quan tâm hàng đầu và luôn được các bậc phụ huynh cân nhắc kỹ lưỡng. Không phủ nhận, việc được học tập ở những nước có nền giáo dục hàng đầu thế giới với những trường đại học Đức lâu đời sẽ rất tốt và học sinh sẽ có điều kiện để phát huy hết tiềm năng vốn có và lĩnh hội những tri thức tiên tiến của nhân loại. Tuy nhiên, cần biết rằng để học sinh có thể phát huy hết khả năng của mình và đón nhận kiến thức mới, trước tiên học sinh phải có một sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái và sự chuẩn bị tốt.

Tags: chi phí du học cấp 3 tại đức, điều kiện học cấp 3 ở đức, kinh nghiệm du học phổ thông đức, du học thpt tại đức miễn phí, du học cấp 3 miễn phí, du hoc đức thpt, xin visa du học đức, du hoc đức nên chọn trường nào 

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo

    https://aqtech.vn/he-thong-phan-mem-quan-ly-dao-tao-edusoft--1.html
    http://mycvietnam.com/day-piano-cho-be-3-den-4-tuoi.html
    kenh cham soc suc khoe tai tphcm