• slider
  • slider

Các cách xử lý nước thải nhiễm dầu mỡ

Việc bảo vệ môi trường sống hiện nay luôn được mọi người quan tâm đến. Trong đó, việc xử lý các nguồn chất thải bị nhiễm dầu mỡ là một trong những vấn đề được rất nhiều người chú ý, nếu không có một phương pháp xử lý triệt để tình trạng trên thì về lâu dài, nguồn nước sạch sẽ dần bị cạn kiệt. Đời sống sinh hoạt hằng ngày của mọi người sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng, do đó chúng ta cần phải tìm ra cách để khắc phục chúng thật nhanh chóng và hiệu quả nhất.
Để có thể giảm thiểu lượng nước thải bị nhiễm dầu mỡ, thì đòi hỏi chúng ta cần phải tìm ra nguồn gốc phát sinh nguồn nhiễm thải này. Để từ đó sẽ áp dụng những phương pháp xử lý sao cho phù hợp nhất.

1. Nguồn gốc phát sinh các nước thải bị nhiễm dầu 

Đa phần các nguồn nước thải bị nhiễm dầu sẽ xuất phát từ những nguồn sau đây:

- Nước thải từ hoạt động chế biến các món ăn hằng ngày ở các hộ gia đình

- Nước thải từ các sự cố tràn dầu xảy ra

- Nước thải xuất phát từ những nhà máy lọc hóa dầu

Nguồn gốc phát sinh các nước thải bị nhiễm dầu mỡ
Nguồn gốc phát sinh các nguồn nước thải bị nhiễm dầu

 
>> Xem thêm: Các bước sửa phao cấp nước bồn cầu

- Nước thải từ các hoạt động của kho chứa đựng các loại xăng dầu

- Nước thải được phát sinh từ các quy trình hoạt động của các dàn khoan dầu.

Việc xả trực tiếp các loại nước thải bị nhiễm dầu mỡ ra trực tiếp môi trường bên ngoài, dần dần sẽ làm cho các động vật sinh sống xung qunah môi trường đó sẽ bị chết và những nguồn nước sẽ bị ô nhiễm một cách trầm trọng.

Do đó, đối các nhà máy chế biến thực phẩm hiện nay, Nhà nước luôn yêu cầu phải thực hiện tái lọc nước thải sau quá trình sử dụng, rồi mới được xả nước ra môi trường bên ngoài, nếu vi phạm sẽ có những hình thức răng đe với từng hậu quả gây ra.

2. Các ảnh hưởng từ việc nguồn nước thải bị nhiễm dầu mỡ


Đối với môi trường sống

Việc nước thải bị nhiễm dầu mỡ sẽ làm cho nồng độ oxy khó mà có thể được hấp thụ vào trong nước, làm cho nguồn nước sẽ bị nhớt nhiều hơn cho tính chất của các lớp dầu gây ra. Khi lượng dầu mỡ chứa đựng trong nước quá nhiều sẽ dễ dàng chuyển hóa thành những chất độc hại ảnh hưởng nghiêm trọng đối với con người và môi trường thủy sinh xung quanh chúng ta. Làm cho các nồng độ pH trong nước sẽ không còn được giữ ở mức ổn định, các DO thì bị giảm xuống một cách nhanh chóng khiến cho nguồn nước bị biến đổi vô cùng bất lợi và nguy hiểm.

Những ảnh hưởng từ các nước thải nhiễm dầu mỡ gây nên
Các ảnh hưởng của nguồn nước thải bị nhiễm dầu gây ra

Đối với đời sống - xã hội và con người

Nếu sử dụng nguồn nước bị nhiễm dầu mỡ trong một khoảng thời gian khá dài, sẽ làm cho sức khỏe của chúng ta ngày càng bị đe dọa, và dễ dàng mắc phải các căn bệnh về da, đường tiêu hóa như các căn bệnh về đường ruột, hô hấp cấp, ung thư phổi, chân tay ngứa ngấy, và bị nhiễm trùng da... Khiến cho đời sống sinh hoạt của mọi người bị gián đoạn.

Việc sử dụng những nguồn nước này cho trồng trọt và chăn nuôi thì sẽ khiến cho các loại động vật và thực vật sẽ không thể nào phát triển được hoặc thậm chí là sẽ chết đi gây tổn thất rất lớn đối với các hộ gia đình.

3. Những trạng thái tồn tại của dầu ở bên trong nước

Ở môi trường bên ngoài thì dầu được tồn tại ở rất nhiều trạng thái khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất đó chính là 4 trạng thái như sau:

- Trạng thái tự do: Khi ở dạng này thì dầu sẽ có hiện tượng nổi lên trên mặt nước thành từng váng dầu khác nhau, việc dầu bị nổi lên trên mặt nước là do trọng lượng của dầu nhỏ hơn với nước nên khiến tình trạng này xảy ra.

- Trạng thái bán hòa tan: Lúc này nó sẽ có các phân tử tương tự như các loại chất thơm. Bên cạnh đó, nếu dầu không được hoàn tan đi, nó sẽ tạo thành một lớp màng ở dạng mỏng bám dính vào xung quanh các chất rắn đang trôi  bồng bềnh trong nước. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình lắng và nổi của các chất rắn này.

Nước thải bị nhiễm dầu mỡ
Các dạng tồn tại của dầu trong môi trường sống hiện nay

- Trạng thái nhữ tương cơ học: Chúng sẽ xuất hiện tùy vào đường kính của từng giọt dầu như ở loại có vài chục micromet thì sẽ có độ ổn định ở tầm khá thấp. Đối với những loại có kích thước nhỏ hơn thì độ ổn định sẽ tương đối là cao hơn, lúc này chúng sẽ có hình dạng tương tự như hạt keo.

- Trạng thái nhũ tương hóa học: Chúng được tạo thành từ các những hợp chất quá học từ những dung dịch chất tẩy rửa, xà phòng, dung dịch xút ăn tay... Hoặc cũng có thể là dạng chất hóa học asphalten giúp nhanh chóng làm ổn định lượng hóa học trong dầu sẽ không bị phân tán và giúp làm biến đổi đi sức kéo căng của bề mặt các chất.

4. Các cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu mỡ

Cách xử lý bằng phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học này sẽ tận dụng các hoạt động sống của các loại vi sinh vật để chúng có thể giúp phân hủy nhanh chóng những loại chất thải hữu cơ chứa đựng bên trong nguồn nước thải như các loại hợp chất sunfit, muối amoni nitrat... giúp làm sạch nhanh chóng những nguồn nước bị nhiễm dầu mỡ trước khi thải chúng trở lại môi trường bên ngoài.

Các biện pháp xử lý theo phương pháp sinh học bao gồm:

- Hiếu khí

- Kỵ khí

- Thiếu khí

Tùy vào lượng nước thải và tình trạng nó bị ô nhiễm ở mức nào mà chúng ta sẽ lựa chọn cho mình bạn cách thức xử lý sao cho phù hợp nhất.

>> Xem thêm: Cách lắp đặt ống thông hơi cho hầm cầu siêu nhanh chóng

Các biện pháp xử lý nước thải bị nhiễm dầu mỡ
Cách biện pháp xử lý nước thải bị nhiễm dầu mỡ

Cách xử lý chất thải nhiễm dầu mỡ bằng phương pháp hóa lý

Đối với những nguồn nước thải bị nhiễm dầu mỡ có chứa những loại hợp chất vô cơ thì đây là một trong những cách thức xử lý phù hợp nhất. Chúng sẽ bao gồm những phương thức sau đây: trao đổi i-on, hấp thụ, lọc, đông tụ... Chúng sẽ giúp cho chúng ta loại bỏ đi các loại khí tan trong các chất hữu cơ và vô cơ cùng với sự tách các hạt ở dạng phân tán nhỏ ở thể rắn và thể lỏng, giúp cho nguồn nước thải sẽ được xử lý một cách thật tốt nhất.

Trên đây, là các cách xử lý nước thải bị nhiễm dầu mỡ vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ trang bị thêm cho mình những kiến thức hữu ích để giúp cho môi trường sống xung quanh chúng ta luôn được gìn giữ và bảo vệ một cách tốt nhất.


Tags: các phương pháp xử lý nước thải nhiễm dầu, các biện pháp giảm thiểu phát sinh nước thải nhiễm dầu, xử lý dầu mỡ trong nước thải, xử lý chất thải dầu khí, cách xử lý dầu mỡ trong nước thải, nước lẫn trong dầu tồn tại ở dạng nào, đối sách dự phòng rò rỉ chất gây ô nhiễm ra đường nước mưa

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo

    https://aqtech.vn/he-thong-phan-mem-quan-ly-dao-tao-edusoft--1.html
    http://mycvietnam.com/day-piano-cho-be-3-den-4-tuoi.html
    kenh cham soc suc khoe tai tphcm