• slider
  • slider

Từ năm 2017, một số trường tại Đức sẽ thu học phí trở lại

Đây chắc hẳn là một tin khá buồn đối với nhiều bạn sinh viên vì từ năm 2017 trở đi, một số trường học tại Đức sẽ thu học phí trở lại chứ không còn có những chế độ ưu đãi học tậ, thậm chí là miễn phí cho sinh viên. Do đó, khi có mong muốn du học tại Đức, các bạn nên tìm hiểu kĩ về trường đại học mà mình mong muốn, xem ở nơi có có những chính sách giáo dục như thế nào đối với sinh viên rồi mới quyết định theo học hay không nhé.

Nền giáo dục Đức nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ nền giáo dục miễn phí, do đó Đức trở thành điểm đến du học hàng đầu của các bạn trẻ trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, một số trường đại học Đức thuộc bang Baden-Württemberg sẽ bắt đầu áp dụng chính sách thu học phí đối với sinh viên quốc tế ngoài EU từ năm 2017.
 

Một số trường tại Đức sẽ thu học phí trở lại
Từ năm 2017, một số trường tại Đức sẽ thu học phí trở lại
 

>> Xem thêm: Du học Đức - Những điều nên và không nên

Sinh viên quốc tế sẽ phải đóng bao nhiêu tiền?

Khi năm học 2017-2018 bắt đầu, các sinh viên ngoài EU sẽ phải đóng học phí là 1,500 euro (khoảng 36 triệu đồng) cho mỗi học kì. Nếu theo học văn bằng 2, học phí mà sinh viên phải đóng sẽ ít hơn, khoảng 650 euro (15,5 triệu đồng) một học kì. Tuy nhiên, mức học phí này vẫn thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia khác trên thế giới.

Các sinh viên nằm ngoài diện thu học phí bao gồm:

    - Người tị nạn hợp pháp.

    - Sinh viên du học Đức thông qua chương trình Eramus.

    - Sinh viên quốc tế định cư hợp pháp tại châu Âu.

    - Sinh viên ngoài EU đang theo học tại các trường sẽ áp dụng thu phí.
 

Chính sách giáo dục thay đổi khi du học Đức từ năm 2017
Du học Đức
 

Những trường đại học đầu tiên sẽ áp dụng chính sách này?

Nhiều thành phố lớn của Đức như Stuttgart, Karlsruhe and Heidelberg thuộc bang Baden-Württemberg và các trường đại học Đức sẽ áp dụng chính sách thu học phí bao gồm:

    + Universität Freiburg

    + Universität Mannheim

    + Ruprecht-Karls-Universität Heidelberg (University of Heidelberg)

    + Universität Stuttgart

    + KIT, Karlsruher Institut für Technologie

    + Eberhard Karls Universität Tübingen

    + Universität Konstanz

    + Universität Ulm

Vì sao các trường đại học Đức lại thu học phí trở lại?

Bang Baden-Württemberg đã hoàn toàn loại bỏ học phí vào năm 2011 và khẳng định hồi đầu năm về việc duy trì chính sách miễn học phí này. Tuy nhiên, quyết định thu học phí trở lại được đưa ra nhằm hỗ trợ chi phí vận hành cho các trường đại học. Hiện nay, ngân sách cho giáo dục bậc cao ở Đức đang thiếu hụt 48 triệu euro. Trước mắt, Bộ giáo dục Đức không thể đủ điều kiện tài chính để cung cấp nền giáo dục miễn phí cho tất cả sinh viên như trước đây được nữa.
 

Chi phí du học Đức
Học phí du học
 

>> Xem thêm: Du học Đức - Chi phí sinh hoạt mà bạn cần biết

Đại diện trường Đại học Konstanz trả lời tờ The Independent: “Khi cơ quan phụ trách giáo dục và nghiên cứu của bang Baden-Württemberg đưa ra quyết định thu học phí, vấn đề phát triển khoa học và nghiên cứu, danh tiếng của các trường đại học cũng được xem xét. Số tiền mà sinh viên nộp sẽ đóng góp vào nguồn kinh phí để duy trì các hoạt động nói trên.”

Những trường đại học khác tại Đức có thu học phí?

Nếu những thay đổi về học phí này không được thực hiện do sự phản ứng của sinh viên hay những chuyển biến tích cực về chính trị, các bang khác trên nước Đức rất có thể sẽ áp dụng thu học phí trong những năm tới trong nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách giáo dục bậc cao.

Tuy nhiên, để hỗ trợ các sinh viên ngoài EU học tập tại Đức, có thể chính phủ nước này sẽ cung cấp nhiều cơ hội học bổng hơn.

Các quốc gia châu Âu khác sẽ áp dụng chính sách thu học phí?

Đầu năm 2016, chính sách thu học phí đối với sinh viên ngoài EU được thông báo sẽ áp dụng tại Phần Lan từ mùa thu năm 2017. Các quốc gia Bắc Âu láng giềng như Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã thu học phí đối với sinh viên quốc tế lần lượt từ năm 2016 và năm 2011.

Điều này có nghĩa rằng kể từ tháng 8 năm 2017, các sinh viên ngoài EU sẽ phải đóng khoản học phí tối thiểu là 1,500 euro/1 năm học. Quốc gia Bắc Âu duy nhất còn duy trì chính sách miễn học phí cho sinh viên là Na-uy.

Do vậy những bạn sinh viên nào đang có ý định du học tại những trường học nêu trên nên xem xét lại tình hình kinh tế của bản thân mà lựa chọn trường cho phù hợp, tránh tình trạng lầm tưởng rằng chúng vẫn còn áp dụng những chính sách giáo dục miễn phí cho sinh viên quốc tế.

Tags: du học đức miễn phí 100%, du học miễn phí tại đức, đi du học không mất tiền, du học châu âu bằng tiếng anh, du học châu âu 2018, du học miễn phí 2019, chi phí du học đức 2018, du học nước nào rẻ nhất châu á

Đăng nhập để post bài

Tin tổng hợp

    Quảng cáo

    https://aqtech.vn/he-thong-phan-mem-quan-ly-dao-tao-edusoft--1.html
    http://mycvietnam.com/day-piano-cho-be-3-den-4-tuoi.html
    kenh cham soc suc khoe tai tphcm