Qua quá trình học tiếng Tây Ban Nha, các bạn sinh viên đã tích lũy cho mình những bài học kinh nghiệm quý giá cũng như rút ra kinh nghiệm qua những lần sai phạm. Do đó, trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha cho những người mới bắt đầu nhằm giúp quá trình học tiếng của các bạn hiệu quả hơn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Một số điều cần lưu ý khi bạn bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha.


Đầu tiên xin chúc mừng bạn về việc quyết định học tiếng Tây Ban Nha. Bạn đã thực hiện bước đi lớn nhất và nếu bạn tiếp cận với việc tự học tiếng Tây Ban Nha một cách đúng đắn, hiệu quả, bạn sẽ được hưởng một chuyến đi thành công một cách dễ dàng. Bạn sẽ mở rộng vũ trụ của bạn, có thể giao tiếp với 406.000.000 người mới trên toàn thế giới và kết nối với một nền văn hóa hoàn toàn mới. Trong hướng dẫn này chúng tôi cung cấp cho bạn lời khuyên về tất cả mọi thứ bạn cần để bắt đầu với ngôn ngữ này. 
 

Tự học tiếng Tây Ban Nha
Kinh nghiệm cho người bắt đầu học ngôn ngữ mới.
 

1. Trước khi bắt đầu, bản thân bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau đây.


Bạn muốn đạt được những gì? Bạn sẽ sử dụng tiếng Tây Ban Nha như thế nào?

Nếu bạn không biết tại sao bạn lại muốn học ngôn ngữ Tây Ban Nha hoặc bạn sẽ sử dụng nó như thế nào, bạn sẽ không có một mục tiêu để hướng tới và không biết bạn đã thành công hay chưa. Bạn nên suy nghĩ về điều này trước khi bắt đầu tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu vì những câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ tạo cơ sở cho động lực của bạn khi bạn học. Và như bạn thấy, động cơ và sự kiên trì là hai yếu tố quan trọng nhất để học ngôn ngữ thành công. Hãy suy nghĩ xem tại sao bạn lại muốn sử dụng tiếng Tây Ban Nha và trong những trường hợp bạn nghĩ mình sẽ sử dụng nó.

> > Xem thêm: Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha như thế nào cho có hiệu quả?

Bạn có bao nhiêu thời gian? Khi nào bạn sẽ dành thời gian để tự học tiếng Tây Ban Nha?

Tìm ra câu trả lời cho câu hỏi bạn có bao nhiêu thời gian sẵn sàng cho việc tự học sẽ giúp bạn thiết lập được mục tiêu thực tế. Nếu bạn dành ra một giờ trong mỗi tuần để học thì bạn sẽ không đạt được kết quả tương tự như một người có thể dành ra một giờ mỗi ngày để học tiếng. Có những cách tốt và xấu để dành thời gian tự học, nhưng định sẵn một kế hoạch về thời gian và cam kết thực hiện nó là một bước đầu tiên quan trọng. Bạn có thể cống hiến nhiều thời gian, tốt thôi, nhưng hãy thực tế ngay bây giờ để tránh thất vọng nếu bạn cảm thấy mình không tiến bộ hơn nữa.
 

Học tiếng Tây Ban Nha qua đồ vật
Bước đầu tiên của quá trình tự học.
 

Tất nhiên, hành động thì vẫn tốt hơn là không làm gì nhưng tốt hơn là bạn nên chia thời gian thành những phần nhỏ, chia đều cho các ngày trong tuần. Nếu bạn quyết định bạn có thể dự phòng chỉ một giờ một tuần thì tốt hơn nên thực hiện 20 phút ba ngày một tuần và hơn 1 giờ mỗi chủ nhật, thì việc học tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ trở nên hiệu quả hơn và tối ưu. 
 

2. Lời quảng cáo của các tổ chức.


Bạn nên suy nghĩ kĩ trước khi tin vào những câu quảng cáo của các trung tâm.

"Đây là khóa học duy nhất mà bạn sẽ cần"

Không có khóa học nào là tốt nhất và duy nhất. Không ai có thể dạy cho bạn tất cả mọi thứ chỉ trong một khóa học. Sự thành thạo thông qua thực hành và tiếp xúc với tiếng Tây Ban Nha là một khóa học tốt và có thể giúp bạn thiết lập một cơ sở vững chắc để bắt đầu, nhưng chỉ thế mà thôi.

"Bạn nên học A trước khi B"

Không có thứ tự đặt ra để học ngôn ngữ. Có một trật tự tự nhiên nhất định mà bạn sẽ chọn mọi thứ nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên học chúng theo thứ tự đó. Một sự chỉ trích chung của các khóa học là chúng quá cứng nhắc và có cấu trúc trong cách tiếp cận của chúng. Học một ngôn ngữ đúng yêu cầu một quan điểm toàn diện. Nếu chúng ta so sánh việc học tiếng Tây Ban Nha cơ bản với một hành trình, nó không phải là một đường thẳng, nó giống như một xoắn ốc. Chúng ta dường như đi vòng tròn nhưng chúng ta đang tiến bộ.
 

Học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu
Tự học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu.
 

"Bạn cần phải thông minh để học một ngôn ngữ"

Tư duy của bạn quan trọng hơn trí tuệ của bạn. Bạn không cần phải thông minh, bạn cần được xác định và động viên chính bản thân mình. Tất cả chúng ta đều học được ít nhất một ngôn ngữ, do đó mọi người có khả năng học ngôn ngữ tích hợp. Và việc học thành thạo ngôn ngữ nào phụ thuộc vào sự chăm chỉ của chính bạn chứ không phụ thuộc hoàn toàn vào sự thông minh.

"Bạn có thể tự học tiếng Tây Ban Nha tại nhà như bạn đã làm với ngôn ngữ đầu tiên của bạn"

Bạn sẽ không học một ngôn ngữ mới như cách bạn học tiếng Việt nếu bạn là người lớn. Nhiều khóa học tự thúc đẩy ý tưởng học tập như một đứa trẻ, nhờ đó mà bộ não của bạn ngâm nga ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, khi trưởng thành, chúng ta không bắt đầu từ một tấm vải trắng như những đứa trẻ. Chúng ta đã hình thành nên một quan điểm vững chắc trên thế giới và những suy nghĩ và cách diễn đạt của chúng ta được điều khiển bởi tiếng mẹ đẻ của chúng ta.

> > Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha đơn giản mà bạn nên biết

Các ý tưởng như " Hãy hấp thu kiến thức như một miếng bọt biển " được đưa ra bởi nhiều trung tâm chỉ khiến chúng ta học một ngôn ngữ thông qua cách tiếp thu thụ động hơn là hoạt động học tập. Khi là người lớn, chúng ta cũng có thể học được ngôn ngữ nhưng chúng ta lọc tất cả thông tin thông qua bộ não đã phát triển của chúng ta. Điều này cho chúng ta những thuận lợi khác, trong đó chúng ta có thể so sánh và tương phản, cũng như áp dụng các quy tắc trừu tượng cho ngôn ngữ (nghĩa là ngữ pháp). Nhưng, như người lớn, chúng ta cần phải có một lập trường tích cực hơn trẻ em.

Vậy chúng ta cần phải làm gì? Tất cả các nhà văn đều sợ phải đối mặt với một trang giấy trống và chúng ta cũng đang trong tình huống tương tự với tư cách là người học ngôn ngữ! Có quá nhiều thứ cần phải học và một loạt các lựa chọn để bạn lựa chọn. Chúng ta nên làm gì?
 

3. Kinh nghiệm đầu tiên: Thiết lập một nền tảng.


Là người mới bắt đầu, điều quan trọng nhất chúng ta cần làm là ra khỏi khu vực mới bắt đầu và học đủ để chúng ta có thể bắt đầu thực hành. Đối với điều này, chúng ta cần một cơ sở từ vựng, một chuỗi các cụm từ và hình thành nên một khái niệm của riêng bản thân về ngữ pháp tiếng Tây Ban Nha. Xây dựng một cơ sở từ vựng mạnh mẽ là một trong những bước đầu tiên quan trọng nhất trong việc học một ngôn ngữ. Khi xây dựng từ vựng của bạn, bạn cần phải xem xét cả hai vấn đề " học gì " và "học như thế nào". 
 

Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha
Thiết lập nền tảng cho việc tự học.
 

"Học gì" bao gồm loại từ vựng bạn cần học và "cách thức" liên quan đến các phương pháp ghi nhớ và ôn tập lại chúng. Bạn nên tập trung vào động từ, danh từ hay cụm từ? Kinh nghiệm tự học tiếng Tây Ban Nha mà chúng tôi dành cho bạn là hãy học những cụm từ (Phrasal) vì điều này mang lại cho bạn một nền tảng giúp bạn có thể thực hành nói ngay được. Một cuốn từ điển tốt thường chứa quá nhiều thứ để bắt đầu. Bạn cũng nên bắt đầu học những động từ phổ biến nhất vì chúng sẽ tăng nhiều lên trong suốt quá trình học ngôn ngữ của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên học một động từ và một vài cụm từ dùng động từ đó. Tập trung vào khía cạnh giao tiếp ở giai đoạn này - trong tình huống nào mà bạn thấy mình sử dụng từ vựng đó?

Đối với vấn đề "học như thế nào", bạn cần phải nhớ rằng khi bạn học từ vựng tiếng Tây Ban Nha, bạn cần phải học hỏi lâu dài. Không thể nhồi nhét được 50 bài từ vựng mỗi ngày chỉ để có thể nhớ lại 10 bài trong số đó vào một tuần sau. Bộ não của chúng ta hoạt động rất theo cơ chế lặp lại và nếu chúng ta học cái gì mà chúng ta không sử dụng chúng ta sẽ sớm quên nó. Điều đó có nghĩa là bạn nên bám vào một số ít đồ vật (không quá 10 ngày), bạn sẽ có thể ghé thăm và xem lại thường xuyên hơn. Điều này sẽ tốt hơn về lâu dài - bạn không thể nhồi nhét một ngôn ngữ!
 

4. Một lưu ý nhỏ về danh sách từ. 


Một phương pháp phổ biến được sử dụng là tìm kiếm số lượng lớn một danh sách từ. Danh sách từ thường được sắp xếp theo tần số, với những từ phổ biến nhất xuất hiện ở đầu danh sách. Logic ra lệnh rằng những từ này nên được học đầu tiên vì chúng được sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn không nên dùng cách tiếp cận này. Nhiều từ thường dùng nhất trong một ngôn ngữ là những từ " chức năng ", không chứa ý nghĩa gì cả. Bạn cần phải biết nhiều về những từ này để có thể sử dụng chúng đúng vì chúng chứa nhiều ngữ pháp hơn từ " nội dung ", chẳng hạn như danh từ và động từ. Hãy tưởng tượng bạn đang học tiếng Anh và quyết định học những từ phổ biến sau: "The", "And", "If", "Which", "When". Để sử dụng những từ này, bạn cần phải biết rất nhiều điểm ngữ pháp, bạn cũng phải kết hợp chúng với các từ nội dung để thực sự nói bất cứ điều gì. Chúng là những từ rất quan trọng nhưng không thể học một cách riêng biệt. Bạn sẽ gặp chúng một cách tự nhiên trong thời gian nhưng chúng tôi không khuyên bạn nên học chúng như một phần của danh sách.

Trên đây là những kinh nghiệm mà chúng tôi muốn bạn tham khảo để rút ra những bài học cho bản thân mình cũng như chọn con đường đi đúng đắn cho bản thân. 

Tags: tiếng tây ban nha có khó không, giáo trình tự học tiếng tây ban nha, tự học tiếng tây ban nha tại nhà, tự học tiếng tây ban nha trong 90 ngày, học tiếng tây ban nha qua bài hát, học tiếng tây ban nha ở tphcm, tiếng tây ban nha mọi người cũng tìm kiếm, so sánh tiếng pháp và tiếng tây ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận